top of page

Group

Public·79 members

Cây mai vàng cổ thụ, có tuổi đời 70 năm trở lên, có vỏ màu đỏ vàng.

Tiêu chí đánh giá giá trị của cây mai vàng cổ thụ là "đầu tiên hoàng, thứ hai tướng, thứ ba nhánh, thứ tư lá." Cây có tuổi đời trên 70 năm có vỏ màu đỏ vàng. Ở An Giang, có nhiều cây mai vàng cổ thụ được định giá từ 1,5 đến 7 tỷ đồng," ông Đặng Văn Tâm (một nghệ nhân cây cảnh từ phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết.

Trong những năm gần đây, trong quá trình phát triển nông nghiệp đô thị, nhiều người đã trồng cây mai vàng để đáp ứng cả mục đích thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế cao.

Từ các tỉnh Bình Định và Phú Yên đến Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, nhiều nông dân đã chuyển đổi đất không sinh lợi hoặc ruộng lúa thành việc trồng cây mai vàng (để cấy ghép mô), đầu tư nuôi cây mai vàng bonsai và cây mai cổ thụ vì giá trị cao và thị trường lớn.

Giá trị cao

Nếu cây mai vàng cổ thụ được phát triển mạnh mẽ ở An Giang, ở Vĩnh Long, ngoài việc trồng cây mai vàng để cấy ghép, các đam mê còn đầu tư nuôi cây mai cổ thụ (có giá trị cao). Đồng Tháp phát triển cây mai vàng bonsai.

Tại thời điểm này, trong quá trình phát triển nông nghiệp đô thị, ngoài lan hồ điệp, cây cảnh và cá cảnh, cây mai vàng đã nhanh chóng trở nên nổi bật trong nông nghiệp đô thị.

"Từ năm 2000 đến nay, thấy triển vọng của trào lưu cây mai vàng trên toàn quốc, tôi đã chuyển đổi ruộng lúa để trồng cây mai và bán cho các đam mê. Với diện tích đất trồng hơn 500 cây mai vàng, sau 3 năm, mỗi cây được bán ít nhất là 500.000 đồng, với cây hình dáng đẹp được bán từ 1,5 đến 2 triệu đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây khác," ông Nguyễn Thanh Phụng (xã Phú Vinh, thành phố Tân Châu, tỉnh An Giang) khẳng định.

Nhiều người đến thành phố Tân Châu (tỉnh An Giang) để mua cây giống mai vàng. Họ mang những cây giống này về nhà để cấy ghép với các loại mai khác, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị từ cây mai vàng.

Ông Phụng cho biết rằng ở Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2005 và 2007, khi nuôi cá tra có lợi nhuận, người ta mua cây mai vườn và cây mai vàng cổ thụ để trưng bày trong nhà, tìm kiếm may mắn.

Như vậy, trào lưu săn tìm giá mai vàng hiện nay 2022 và cây mai hiếm đang phát triển mạnh mẽ. Từ thành thị đến nông thôn, trong quán cà phê, mọi người nói về giá của cá và cây mai "khổng lồ".

Nhiều người đã mua cây mai cổ thụ có giá từ 2 đến 3 tỷ đồng.

Một số người mua cây giống mai ở Tân Châu và mang về nhà để cấy ghép với các loại mai khác, tạo ra hoa có nhiều cánh và màu sắc. Đặc biệt, một số cây mai, thông qua quá trình cấy ghép, tạo ra sự khác biệt và được bán với giá rất cao.

Ông Đặng Văn Tâm (một nghệ nhân cây cảnh ở phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, đã giành nhiều giải thưởng cho cây mai vàng) cho biết rằng ở các khu vực đô thị, với diện tích đất hạn chế, người ta phải xem xét về hiệu quả kinh tế khi trồng cây.

Sau 50 năm trong nghề trồng và chăm sóc cây mai vàng, theo ông, cây mai vàng mang lại hiệu suất kinh tế rất cao. Chỉ với 600m2 đất, ông đã trồng hơn 100 cây mai vàng.

Hiện nay, mỗi cây mai vàng trong vườn của ông có giá tối thiểu là 40 triệu đồng, với một số cây có giá lên đến vài trăm triệu đồng.


Trồng cây mai vàng - một thị trường rộng lớn

Sự kiện cây mai vàng trên 50 tuổi, được trưng bày tại chợ hoa xuân thành phố Long Xuyên (Xuân Tân Sửu năm 2022), đã được một cư dân mua với giá 6 tỷ đồng, một lần nữa cho thấy rằng, trong sự phát triển của nông nghiệp đô thị, cùng với lan và cá cảnh, cây mai vàng mang lại hiệu suất kinh tế cao.

Tại chợ hoa xuân, nhiều cây mai vàng cổ xưa đẹp mắt được trưng bày và bán với giá dao động từ 2 đến 4 tỷ đồng, điều này là bình thường.

Và khi thị trường Tết bán mai vàng và cây mai cảnh hình thành, nhiều người đã trồng và cung cấp một lượng lớn đến thị trường.

Nếu ở An Giang có làng hoa mai Tân Châu, thì ở Vĩnh Long có làng hoa mai cổ xưa Phước Định 2 (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ). Đây là một làng truyền thống trồng hoa mai được công nhận từ năm 2009. Làng có hơn 200 hộ gia đình trồng và chăm sóc cây mai cổ xưa, với hơn 600 cây mai lớn (hơn 100 tuổi), 11 cây mai trung bình (50 - 60 tuổi) và hơn 20.000 cây mai nhỏ (10 - 20 tuổi).

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1468/QD-UBND phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện phát triển khu vực sản xuất hoa và cây cảnh ứng dụng công nghệ cao, giai đoạn 2015-2016.

Đây là một tài liệu cụ thể để cụ thể hóa Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27 tháng 6 năm 2012, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh An Giang từ năm 2012 đến năm 2020, với tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, diện tích sản xuất hoa và cây cảnh trong thời kỳ này đạt ít nhất 25 ha, tập trung vào các loại hoa cao cấp (hoa loa kèn, hoa dạ yến thảo), các loại hoa truyền thống và những loại có điểm mạnh trong sản xuất (cúc, hoa loa kèn, lan, mai vàng, cây mai cảnh). Đây là một quyết định quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển của nông nghiệp đô thị.

Và từ đó, khi thị trường đã hình thành và phát triển, diện tích trồng hoa ở An Giang đã vượt quá kỳ vọng.

Sự phát triển nông nghiệp ở tỉnh An Giang hiện nay không chỉ bao gồm lúa, cá tra, trái cây sớm, đậu nành, rau mà còn có cả hoa lan, cây mai vàng, cây mai cảnh và một số loại thực vật cảnh thuỷ sinh. Một ngành nông nghiệp đa dạng và có giá trị đã được mở ra cho những người nông dân.

"Ở Nhật Bản và Hà Lan, người nông dân trở nên giàu có từ việc trồng hoa, vậy tại sao chúng ta không thể giàu có từ ngành công nghiệp hoa cảnh ở An Giang? Đây là mối quan tâm của chúng tôi trong thời đại số..." - Ông Đặng Văn Tâm (một nghệ nhân từ phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên) bày tỏ quan ngại của mình.

Giải trí thanh lịch

Sự phát triển của nông nghiệp đô thị từ cây mai vàng không chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền mà hơn thế, đó là đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội, một hình thức giải trí thanh lịch, nhưng lại "gặt hái" được tiền bạc.

Ở Thành phố Tân Châu, những người nông dân đã nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường bằng cách chuyển đổi ruộng lúa sang trồng hoa, cây cảnh, bao gồm cây mai vàng. Ruộng lúa giờ đây đã biến thành đồng mai, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Hiện nay, mỗi ngày, hàng chục thương nhân từ Vĩnh Long, Bến Tre, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh đến mua cây giống mai, cây mai hình thú, cây mai bonsai để chơi và kinh doanh, làm cho các vùng quê trở nên sôi động, với không khí Tết tràn ngập từ đô thị đến nông thôn.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page